Wednesday, September 5, 2018

GHÉ THẲM LÀNG DÂN GIAN HAHOE xứ sở kim chi – NGÔI LÀNG 500 NẲM TUỔI

Với lối kiến trúc đặc biệt mang phần cổ kính , làng dân gian Hahoe Hàn Quốc sẽ đem đến cho khách du lịch một cảm giác cổ kính trầm lắng. Vinh dự được đón Nữ hoàng Anh Elizabeth II tham quan vào năm 1999, Hahoe là một địa điểm không thể bỏ lỡ khi lựa chọn dịch vụ làm visa Hàn Quốc nếu du khách muốn khám phá về văn hóa lịch sử của Hàn Quốc.

Vị trí của làng dân gian Hahoe Hàn Quốc

Làng cổ Hahoe nằm ở thôn Hahoe, xã Pungsan, tỉnh thành Andong, tỉnh Bắc Gyeongsang. Gia tộc Ryu của Pungsan đã thành lập Làng Hahae vào thế kỷ 16 trong triều đại Joseon và từ đó ngôi làng trở thành một cộng đồng.

Ngôi làng đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới mới vào ngày 31/7/2010 cùng với ngôi làng Andong là 2 ngôi làng lịch sử tiêu biểu nhất Hàn Quốc.

Ngôi làng là ví dụ điển hình của các làng tộc, một loại hình ở lại đầu thời kì Joseon, cũng là một bằng chứng đặc biệt cho Nho giáo của triều đại Joseon

Tên gọi của ngôi làng

Làng được bao bọc 3 phía bởi loại sông Nakdong, với tên gọi Hahoe có ý nghĩa là “dòng sông xoáy”. Với lối vào uốn lượn quay co thì cái tên là nói lên toàn bộ vẻ đẹp của ngôi làng.

Kiến trúc của ngôi làng

Nói ngôi làng là khung cảnh bỗng nhiên quả không sai vì hầu hết toàn bộ kiến trúc của ngôi làng vẫn hoàn toàn được lưu giữ. Được bao quay bởi con sông Nakdong, dưới những vách núi, ngôi làng mang một nét đẹp hiều hòa hơn bao giờ hết. Từ trên cao nhìn xuống, tất cả ngôi nhà vẫn mang nét cổ kính với những mái lớp ngói, những mảnh vườn tươi tốt.

Gia tộc họ Ruy là gia tộc duy nhất ở lại tại làng trong suốt 600 năm. Những lớp học, gia trang vẫn gìn giữ được nét thượng cổ với mái lá và tường đá. Khác với các ngôi làng khác, sự sắp xếp vị trí ở làng Hahoe khá đặc biệt: cấu trúc tầng lớp thượng lưu sống ở trung tâm khu làng còn tầng lớp thấp hơn sống bao quanh co khu vực đó. Nếu ở các ngôi làng khác nhà được xây hướng về phía Nam thì ở ngôi làng này các ngôi nhà được xây hướng về trung tâm.

Đi vào trong làng, dọc theo những bờ tường đất là những tòa nhà của quý tộc xưa với những cánh cổng lớn. Đây là khu nhà tiêu biểu của phía Bắc làng Hahoe, đã tồn tại gần 400 năm. Hiện tại con cháu trưởng đời thứ 11 của họ Ryu vẫn đang sinh sống ở khu nhà chính.

Di chuyển đến Hahoe

Từ trung tâm Andong đến làng Hahoe du khách làm cho visa có thể di chuyển bằng xe bus số 46. Giá vé xe bus vào khoảng 1.800 won.

Văn hóa nghệ thuật được lưu giữ ở khu làng

Ngôi làng còn giữ giàng được rất nhiều giá trị nghệ thuật mà những nơi khác đã thất truyền như:

  • Mặt nạ Hahoe là một trong những giá trị quan trọng được bảo tàng ở làng. Đây là loại mặt nạ duy nhất được công nhận là bảo vật quốc gia của Hàn Quốc, mà điển hình là mặt nạ Gaksi - mặt nạ thượng cổ duy nhất còn lại của Hàn Quốc.

  • Lễ trừ tà Byeolsi

  • Nghi thức múa mặt nạ dân gian - Hahoe Pyolshin Gut, xuất hiện trong nghi thức Shaman giáo ở làng Hahoe, để cầu sự an yên cho dân làng.

  • Ngay gần cổng làng bạn sẽ được ngắm nhìn quần thể Jangseung(tượng gỗ tượng trưng cho vị thần bảo vệ ngôi làng, được tạc theo mặt nạ truyền thốngGaksi của làng Hahoe).

Nghỉ lại ở làng Hahoe

Nhiều ngôi nhà ở làng Hahoe có phòng cho khách du lịch nghỉ lại thuê với giá vào khoảng 50.000 won. Nếu muốn có cảm giác riêng tư và sang trọng hơn thì du khách có thể thuê Rak Ko Jae Hahoe, với 4 phòng có hướng nhìn ra con sông và dưới mái tranh thượng cổ . Hơn nữa ở đây cũng có đầy đủ tiện nghi cho bạn như tivi, truyền hình cáp và đặc biệt là có trải nghiệm tắm cổ kính với bồn tắm hinoki.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn về các vấn đề liên quan đến dịch vụ xin visa đi Úc, làm visa nhật bản, xin visa đi Mỹ, xin visa đi Pháp, làm visa Trung Quốc hãy gọi theo số 0948679665 hoặc gửi thư qua hòm mail cskh@visatutuc.vn để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

No comments:

Post a Comment